10 สิ่งของรถที่ต้องเช็คให้เป็นประจำ

ข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับรถยนต์ใหม่ รวมถึงราคาจำหน่ายรถ รูปภาพรถ,ข่าวสารล่าสุด ฟีเจอร์สเปค เปรียบเทียบรถ รีวิวจากนักข่าวสายยานยนต์

10 สิ่งของรถที่ต้องเช็คให้เป็นประจำ

10 สิ่งของรถที่ต้องเช็คให้เป็นประจำ

                หากคุณรักรถของคุณ คุณควรดูแลรักษารถของคุณอย่างสม่ำเสมอ ทาง yaanyon.com เลยจะมาคุณกับ 10 สิ่งของรถที่ต้องเช็คให้เป็นประจำ เพื่อเป็นการดูแลรถของคุณให้ขับขี่ได้อย่างปลอดภัย และสิ่งเหล่านี้คุณควรทำให้เป็นนิสัย เพื่อให้รถสามารถใช้ไปได้นาน ๆ

10 สิ่งของรถที่ต้องเช็คให้เป็นประจำ

1. สัญญาณเตือนหน้าปัดรถ

สังเกตุไหมค่ะว่า ทุกครั้งที่เราสตาร์ทรถจะมีเครื่องหมายสัญลักษณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบเครื่องยนต์ เบรคมือ เข็มขัดนิรภัย น้ำมันเครื่อง ระดับอุณหภูมิ และระดับน้ำมัน ซึ่งแต่ละสัญลักษณ์ก็มีสีที่แตกต่าง คือ สีเขียวแปลว่าใช้งานได้ปกติ, สีเหลืองเป็นการเตือนแต่ยังสามารถใช้ได้อยู่ และสีแดงบอกถึงปัญหา ให้หยุดใช้รถและรีบตรวจเช็คว่ามีความผิดปกติหรือไม่

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องพื้นฐาน แต่ก็เป็นเรื่องพื้นฐานที่บางคนมองข้าม และอาจเกิดความเสียหายได้ค่ะ

10 สิ่งของรถที่ต้องเช็คให้เป็นประจำ

2. ไฟส่องสว่าง

ไฟส่องสว่างและไฟสัญญาณต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้า ไฟท้าย ไฟเบรก ไฟเลี้ยว คือสิ่งที่เราใช้ทุกครั้งเวลาขับรถ แต่เรามักจะละเลยว่าไฟเหล่านี้นั้นอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานหรือเปล่า หากอุปกรณ์เหล่านี้เกิดชำรุด อาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ค่ะ

3. เติมน้ำต่าง ๆ ให้รถ

ไม่ใช่แค่สิ่งมีชีวิตเท่านั้นที่ต้องการน้ำ แต่รถเองก็ต้องการน้ำเช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นน้ำมันเชื้อเพลิง น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก น้ำกลั่น น้ำหล่อเย็น เป็นต้นค่ะ เพราะฉะนั้นเราก็ต้องหมั่นตรวจเช็คน้ำเหล่านี้ให้เป็นนิสัยด้วยนะคะ เพราะทุกน้ำมีความสำคัญและส่งผลถึงทุกการทำงานของรถที่คุณรัก เสียเวลาตรวจเช็คไม่มากแต่ดีกว่าต้องมาเสียเงินซ่อมรถที่หลังนะคะ

4. แอร์รถ

นึกถึงสภาพอากาศในปัจจุบันที่แสงแดดแผดเผากันทุกฤดูขนาดนี้ ถ้าวันใดที่แอร์ของรถเสียขึ้นมาคงไม่สนุกแน่ ๆ เพราะฉะนั้นควรระวังอย่าให้น้ำยาแอร์หมดค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้อากาศร้อนแล้ว ยังส่งผลให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนักขึ้นและสุดท้ายก็อาจพังก่อนเวลาอันควรคะ

5. กระจกรถ

อีกสิ่งที่สำคัญคือกระจกในทุกตำแหน่ง ซึ่งเกี่ยวข้องโดยตรงกับวิสัยทัศน์ในการขับขี่ อย่าลืมรักษากระจกให้สะอาด เช็คให้ถูกตำแหน่งกับสายตาเรา เรื่องกระจกนี้ยังรวมไปถึงการตรวจเช็คที่ปัดน้ำฝนให้มั่นใจว่ายังไม่เสื่อมสภาพด้วยนะคะ

6. ตรวจเช็คลมยางประจำทุกเดือน

รถมีหลายรุ่น ยางรถมีหลายขนาดและใช้ลมยางที่แตกต่างกันไป สิ่งที่เราควรทำคือ ตรวจเช็คลมยางเป็นประจำ นอกจากนี้ ควรเช็คดอกยางด้วยว่าหายไปหมดหรือยัง หรือกำหนดไปเลยก็ได้ว่าถ้าไม่เหลือบ่ากว่าแรงจริง ๆ ต้องเปลี่ยนทุก ๆ 2 ปี

10 สิ่งของรถที่ต้องเช็คให้เป็นประจำ

7. เลขไมล์บอกอายุรถ

นอกจากจะนับว่าเราซื้อมาปีไหนแล้ว ต้องดูที่อายุการใช้งานของรถด้วยว่าเราใช้ไปกี่กิโลเมตร เพื่อที่เราจะนำรถไปตรวจสภาพได้ถูกต้อง ตรงตามกำหนด เป็นการยืดอายุการใช้งานของรถและลดรายจ่ายค่าซ่อมรถได้อีกทางหนึ่ง ที่สำคัญถ้ามีแผนจะขายรถต่อ อย่าลืมว่าราคาของรถมือสองส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับอายุการใช้งานด้วยนะคะ

8. คนไหนขับ คนนั้นเช็ค

ต่อให้คุณมีคนทำงานบ้านที่ดูแลรถให้ หรือรถต้องใช้หลายมือ แต่เมื่อคนที่ขับรถตอนนี้คือคุณ เพราะฉะนั้นก่อนใช้และระหว่างใช้รถแต่ละครั้งก็ควรสังเกตสภาพรถด้วยว่ามีอะไรผิดปกติไปหรือเปล่า รวมถึงประเมินสภาพตัวเองด้วยว่าอยู่ในสภาพพร้อมขับรถหรือไม่นะคะ

9. ติดตามราคาน้ำมัน

ราคาน้ำมันมีผลต่อชีวิตประจำของเราอย่างมาก เพราะค่าใช้จ่ายของใช้รถหลัก ๆ ก็เป็นค่าน้ำมัน เพราะฉะนั้นการติดตามราคาน้ำมันรถ และนอกจากดูเรื่องราคาแล้ว ก็อย่าลืมเช็คให้แน่ใจว่าประเภทของน้ำมันที่ใช้อยู่นั้นเหมาะสมกับรถของเราด้วยนะคะ

10. ทำประกันและเสียภาษี

รถทุกคันจำเป็นต้องมีประกันรถยนต์ตาม พรบ.เพื่อนำไปเสียภาษี ดังนั้น เราต้องหมั่นตรวจเช็คเสมอว่ารถของเรา ประกันหมดอายุแล้วหรือยัง หรือเสียภาษีตามกำหนดหรือไม่ หากเกิดอุบัติเหตุ จะได้มีประกันในการบรรเทาความเดือดร้อนให้เราได้ค่ะ และจะได้ไม่ทำผิดกฎหมายจราจรด้วยนะคะ

                และนี่ก็เป็น10 สิ่งของรถที่ต้องเช็คให้เป็นประจำ ควรทำให้เป็นนิสัยเลยนะคะ เพราะมันส่งผลให้รถใช้งานได้ดี แถมยังปลอดภัยต่อคุณ และเพื่อนร่วมทางของคุณอีกด้วย

ตามไปดูไอเดียแต่งบ้าน แต่งยังไงให้เหมือนยกบ้านมากจากญี่ปุ่น

ทุกๆ คนคงจะรู้สึกเบื่อมุมบ้านเดิมๆ ของตัวเองกันใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะมองไปทางไหนของบ้าน ก็จะรู้สึกว่ามันขัดหูขัดตาไปหมด ใครๆ ก็อยากที่จะให้บ้านของตัวเองนั้นมีมุมน่ารักๆ ไว้สักมุม มีห้องรับแขกที่สวยๆ ใครไปใครมาจะได้ชม อยู่แล้วสบายใจ รู้สึกว่าบ้านของตัวเองเป็น safe zone เรามี ไอเดีย แต่งบ้านยังไงให้เหมือนยกบ้านมากจากญี่ปุ่น

ไอเดีย แต่งบ้านยังไงให้เหมือนยกบ้านมากจากญี่ปุ่น
ไอเดีย แต่งบ้านยังไงให้เหมือนยกบ้านมากจากญี่ปุ่น(