5 ข้อที่อาจทำให้รถมีซันรูฟ ไม่ใช่สำหรับคุณ

ข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับรถยนต์ใหม่ รวมถึงราคาจำหน่ายรถ รูปภาพรถ,ข่าวสารล่าสุด ฟีเจอร์สเปค เปรียบเทียบรถ รีวิวจากนักข่าวสายยานยนต์

5 ข้อที่อาจทำให้รถมีซันรูฟ ไม่ใช่สำหรับคุณ

               ใคร ๆ ก็ต่างอยากชมความงดงามที่สามารถดูผ่านกระจกซันรูฟรถได้ แถมทำให้รถดูมีอะไรมากขึ้น แค่มีหลังคาเปิดได้เพิ่มเข้ามา รถมีซันรูฟก็เป็นเหมือนเครื่องหมายการค้าของความพิเศษที่เหนือกว่ารถคันอื่น แต่ก็ใช้ว่าจะมีเพียงข้อดี ข้อเสียก็มีเช่นกัน ทาง yaanyon.com จึงจะพาคุณไปดู 5 ข้อที่อาจทำให้รถมีซันรูฟ ไม่ใช่สำหรับคุณ เพื่อเป็นตัวช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าจะซื้อรถที่มีซันรูปหรือไม่

5 ข้อที่อาจทำให้รถมีซันรูฟ ไม่ใช่สำหรับคุณ

5 ข้อที่อาจทำให้รถมีซันรูฟ ไม่ใช่สำหรับคุณ

1.ทำให้ในรถร้อนขึ้น

เห็นได้ชัดที่สุดคือเรื่องความร้อนจากภายนอกของอากาศเมืองไทย ไม่ใช่เรื่องดีนักถ้าคุณเดินอยู่กลางถนน แดดจ้า ๆ ตอนบ่าย ๆ ความร้อนของอากาศภายนอกสามารถทำให้เนื้อสุกได้ไม่ยาก รถมีซันรูฟทำให้ความร้อนเข้าสู่ภายในห้องโดยสารได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งรถที่เป็นหลักคา panoramic sunroof กระจกแผ่นใหญ่มาแทนที่ หลังคาปกติที่ช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดด กลายมาเป็นเหมือนแค่แผ่นกรองกระจกแสงน้อย ๆ แต่ไม่สามารถปกป้องคุณได้จากความร้อนของดวงอาทิตย์ในเมืองไทย ที่เฉลี่ยนอุณหภูมิอยู่ที่ 33-40 องศาฯ ในเวลากลางวันที่ร้อนที่สุด นี้ยังไม่รวมถึงความร้อนอื่น ๆ ที่มาจากไอเสียของรถยนต์จำนวนมากบนถนน แล้วลองนึกภาพตามว่าในรถคุณแค่กระจกแผ่นบุภายใน ม่านบาง ๆ มากั้น จะร้อนมากแค่ไหน แอร์ของรถคุณก็ต้องทำงานหนักเพื่อปรับอุณหภูมิในห้องโดยสาร ส่งผลไปจนถึงเรื่องความสิ้นเปลืองของเชื้อเพลิงต่อเนื่อง

2. พื้นที่ Headroom น้อยลง

การที่รถมีซันรูพแค่เปิดหลังคาให้ลมเข้าจะช่วยลดความอึดอัดในห้องโดยสารได้ แต่ถ้าไม่ได้เปิดหลังออกละ  พื้นที่ของห้องโดยสารส่วน Headroom จะถูกตัดออกไปเหลือน้อยลงเพื่อให้พื้นที่กับอุปกรณ์ กลไกมอเตอร์ต่าง ๆ จนทำให้พื้นที่ส่วนบนน้อยลง เพดานของรถต่ำลง ไม่น่าแปลกใจที่คนตัวสูงจะบ่นเมื่อนั่งรถยนต์ที่มีซันรูฟว่าหัวจะติดเพดาน เพราะบางครั้งพื้นที่ที่เสียไปเพื่อวางอุปกรณ์ของซันรูฟอาจมากถึง 2 นิ้วเลยทีเดียว

วิธีการแก้ปัญหาสำหรับผู้โดยสารตัวสูงอาจต้องเอนเบาะลงเพื่อไม่ให้หัวชนเพดาน แต่สำหรับผู้ขับขี่อาจเกิดปัญหาต่อมาเพราะเมื่อเอนเบาะลงไปก็ยิ่งทำให้ระยะพวงมาลัยอยู่ไกลออกไปอีก สรีระในการขับขี่เสียไปหมด กลายเป็นปัญหาต่อเนื่องจากแค่พื้นที่ Headroom น้อยลงเพราะรถมีซันรูฟแท้ ๆ

3. รถหนักขึ้นกว่าร้อยกิโล

ระบบกลไกของซันรูฟยังเพิ่มน้ำหนักให้กับตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นทั้งมอเตอร์ไฟฟ้า กระจกขนาดใหญ่ของ panoramic sunroof อาจจะดูสวนทางความต้องการของผู้ผลิตที่พยายามออกแบบรถให้เบาลง เพื่อช่วยประหยัดเชื้อเพลิงให้เดินทางไปได้ไกลกว่า แต่ถ้าคุณเลือกรถมีซันรูฟก็เหมือนกับว่าสิ่งที่นักพัฒนาต่างพยายามที่จะให้รถทั้งตัวถังและเครื่องยนต์เบาลงกลับต้องมาหนักขึ้นเพราะระบบซันรูฟ โดยเฉพาะรถในรุ่นที่ใช้หลังคาแบบ panoramic sunroof ที่ต้องเพิ่มความแข็งแรงให้กับตัวกระจก ทดแทนด้วยความหนานั่นหมายถึงน้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัมที่ติดอยู่บนหลังคารถวิ่งไปกับคุณซึ่งหนักกว่าแผงโลหะทั้งเหล็กและอลูมิเนียมที่ทำหน้าที่เป็นหลังคาของรถไม่มีซันรูฟ นี่ยังไม่รวมเหล็กเสริมความแข็งแรงให้กับหลังคากระจก มอเตอร์ไฟฟ้าและช่องระบายน้ำ ลองคิดดูว่าทั้งระบบของซันรูฟตัวรถจะต้องรับน้ำหนักเพิ่มขึ้นกว่าปกติเท่าไร ก็เหมือนกับคุณมีฝรั่งตัวใหญ่หนัก 100 กิโลนั่งไปกับคุณตลอดทุกเส้นทางน่าจะเห็นภาพง่ายขึ้น

4. โครงสร้างรถไม่สมบูรณ์

เมื่อโครงสร้างตัวถังที่วิศวกรออกแบบมานั้น เขาไม่ได้คิดมากับรถที่มีซันรูฟ หรือหลังคาแก้ว หลังคากระจก การที่อุปกรณ์เหล่านั้นมาทดแทนส่วนโครงสร้างของหลังคาที่เคยเป็นเหล็กหรืออลูมิเนียม นั่นหมายถึงเป็นการลดความสมบูรณ์ของโครงสร้างตัวถังรถทั่วไปโดยใช้เหตุ รวมไปถึงระบบระบายน้ำที่อาจมีปัญหาอุดตันส่งผลต่อเนื่องให้น้ำซึมเข้าห้องโดยสาร แม้มันจะไม่ไหลหยดเหมือนบ้านรั่วแต่มันคือการสะสมความชื้นไว้ภายในตัวรถ อาจทำให้ตัวถังรถเป็นสนิมได้ง่ายกว่าปกติ

5. คุณได้ใช้มันบ่อยแค่ไหน

เป็นคำถามที่คุณอาจจะลืมถามตัวเองก่อนที่จะซื้อรถมีซันรูฟ ว่าซื้อรถมีอุปกรณ์นี้มาแล้ว คุณจะได้ใช้งานมันบ่อยแค่ไหนกัน ตอนเช้าขับไปทำงานรถติด ๆ หรือพาครอบครัวขับรถไปเที่ยวห้างเสาร์ อาทิตย์ตอนบ่ายแดงแรง ๆ เก็บคำถามนี้ไว้ก่อน

5 ข้อที่อาจทำให้รถมีซันรูฟ ไม่ใช่สำหรับคุณ

               แต่ทั้งหมดนี่ก็ขึ้นอยู่ที่ความชอบของคนที่จะซื้อรถเอง ใครชื่นชอบความรู้สึกพิเศษที่รถมีซันรูฟมอบให้ก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร หากใครที่สองจิตสองใจก้ลองศึกษาก่อน อย่าด่วนตัดสินใจ เลือกรถที่เราชอบจริง ๆ เพื่อการใช้งานที่ตอบโจทย์เราเอง

แนะนำบทความน่าสนใจ

สำหรับใครที่กำลังเลือกออยู่ว่าจะปลูกต้นไม้ไว้ในบ้านดีไหม เราจึงเอา 10 ข้อดีของการปลูกต้นไม้ไว้ในบ้าน  มาฝาก เผื่อจะช่วยให้คุณอยากที่จะนำต้นไม้ไปปลูกไว้ในบ้านสักต้น จะได้รู้ว่ายังมีประโยชน์ต่อร่างกายมนุษย์อีกมากมาย โดยเฉพาะต้นไม้ที่ใช้ปลูกในบ้าน ที่เราสามารถนำมาปลูกในบริเวณบ้าน ในห้องนอน ห้องทำงาน หรือตามมุมต่าง ๆ ได้ตามที่ต้องการ โดยไม่เป็นอันตรายอย่างที่คิด จะมีอะไรบ้างตามไปกัน

10 ข้อดีของการปลูกต้นไม้ไว้ในบ้าน
10 ข้อดีของการปลูกต้นไม้ไว้ในบ้าน