7 สาเหตุหลักที่อาจทำให้รถไฟไหม้

ข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับรถยนต์ใหม่ รวมถึงราคาจำหน่ายรถ รูปภาพรถ,ข่าวสารล่าสุด ฟีเจอร์สเปค เปรียบเทียบรถ รีวิวจากนักข่าวสายยานยนต์

7 สาเหตุหลักที่อาจทำให้รถไฟไหม้

7 สาเหตุหลักที่อาจทำให้รถไฟไหม้

สำหรับเจ้าของรถทุกคันไฟไหม้รถ คงเป็นเรื่องที่ร้ายแรงอย่างยิ่งเพราะรถยนต์ถือเป็นปัจจัยสำคัญในการใช้ชีวิตของหลาย ๆ คน กว่าจะได้รถยนต์มาใช้สักคันก็แสนลำบาก ดังนั้นมาดูกันว่ารถไฟไหม้เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง เพื่อป้องกันก่อนจะเกิดกับตัวเอง บทความนี้จึงนำ 7 สาเหตุหลักที่อาจทำให้รถไฟไหม้ ทาง yaanyon.com ได้นำข้อมูลมาบอกว่าอะไรที่ทำให้รถยนต์เกิดไฟไหม้ และเมื่อเกิดเหตุการณ์ไฟไหม้รถเราต้องทำอย่างไร

7 สาเหตุหลักที่อาจทำให้รถไฟไหม้

1. ระบบเชื้อเพลิงรั่ว

สถิติส่วนใหญ่พบว่าการรั่วไหลของเชื้อเพลิงเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้รถไฟไหม้ ซึ่งหากมีการรั่วไหลของเชื้อเพลิง และประกายไฟใด ๆ ก็อาจส่งผลให้เกิดเปลวไฟ โดยไม่จำเป็นต้องผ่านประกายไฟจากบุหรี่ก็เพียงพอที่จะทำให้เกิดไฟไหม้ได้

โดยการตรวจสอบเบื้องต้นหากได้กลิ่นน้ำมันเชื้อเพลิงจากรถยนต์ขณะขับรถให้รีบหาที่จอดรถในที่ปลอดภัย และออกไปจากรถในระยะที่ปลอดภัย รวมถึงเมื่อได้กลิ่นน้ำมันจากตัวรถอย่างผิดสังเกตในขณะที่รถจอดอยู่ ก็ควรรีบปรึกษาช่างผู้เชี่ยวชาญเพื่อตรวจสอบ

2. ระบบไฟฟ้าขัดข้อง

ระบบไฟฟ้าที่ผิดปกติ และการเดินสายไฟที่ไม่เหมาะสมเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดไฟไหม้รถยนต์ สายแบตเตอรี่ และสตาร์ทเตอร์มีกระแสไฟเพียงพอที่จะจุดติดไฟได้ในกรณีที่เกิดความผิดพลาด แม้แต่หลอดไฟที่ชำรุดก็สามารถเป็นแหล่งกำเนิดประกายไฟได้

7 สาเหตุหลักที่อาจทำให้รถไฟไหม้

เมื่อเวลาผ่านไปนาน ๆ สายเคเบิลอาจหลุดลอก และอาจทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร ขณะที่อุปกรณ์อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับระบบไฟอาจเสื่อมสภาพ ซึ่งคุณจะต้องตรวจสอบ และบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงไม่ควรดัดแปลงระบบไฟฟ้าเอง

3. การรั่วซึมของระบบของเหลว

สิ่งที่ผู้ขับรถจะมองข้ามไปไม่ได้ก็คือ อาการน้ำมันรั่วของรถไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเกียร์ น้ำมันเบรก หรือน้ำยาหล่อเย็น เพราะถ้าแม้ดูเหมือนจะรั่วเล็กน้อย แต่มันก็อาจกลายเป็นเรื่องร้ายแรงได้ เพราะหากมันรั่วไปตรงกับท่อไอเสียที่ร้อนจัดของรถ ก็อาจเป็นสาเหตุให้เกิดประกายไฟ และลุกไหม้ขณะที่รถกำลังทำงานอยู่ได้

4. เครื่องยนต์ร้อนจัด

หากเครื่องยนต์รถของคุณร้อนเกินไป มันอาจส่งผลให้ของเหลวเพิ่มขึ้นถึงอุณหภูมิที่เป็นอันตราย และทะลักเข้าสู่เครื่องยนต์หรือระบบไอเสีย รวมถึงน้ำหล่อเย็นที่ร้อนจัดเกินไปสามารถติดไฟได้อย่างรวดเร็ว

5. การบำรุงรักษาที่ไม่เหมาะสม

การตรวจเช็กสภาพรถตามกำหนดเวลามีความสำคัญมาก เหตุผลที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการบำรุงรักษารถยนต์เน้นเรื่องนี้กันมากก็เพราะ หากคุณไม่นำรถไปตรวจเช็กสภาพตามระยะก็อาจเกิดปัญหากับรถของคุณได้ แม้แต่การที่ของเหลวรั่วไหลเพียงเล็กน้อยก็อาจนำไปสู่ปัญหาที่ใหญ่กว่า และอาจทำให้เกิดไฟไหม้

6. ขวดน้ำพลาสติก

การทิ้งขวดน้ำไว้ในรถอาจฟังดูไม่อันตราย แต่อย่าประมาทเพราะ การทิ้งขวดน้ำพลาสติกไว้ในรถที่ร้อนจัดในบริเวณที่แสงแดดส่องได้องศา และส่องกระทบโดยตรงถึงขวดน้ำก็จะกลายเหมือนแว่นขยายรวมแสงไปจุดเดียว และหากไปตกกับวัตถุที่ติดไฟ ก็อาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้ภายในไม่กี่นาที

7 สาเหตุหลักที่อาจทำให้รถไฟไหม้

7. ของอันตรายอื่น ๆ

ยังมีของอันตรายอื่น ๆ อีกที่อาจทำให้รถยนต์เกิดไฟไหม้ได้อย่างเช่น การสูบบุหรี่ภายในรถ, ไฟแช็ก, ของที่มีประจุแบตเตอรี่อย่าง พาวเวอร์แบงก์ โทรศัพท์มือถือ บุหรี่ไฟฟ้า สายชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน และสเปรย์กระป๋อง

ทำอย่างไรเมื่อไฟไหม้รถ ?

ถ้าคุณได้กลิ่นไหม้ หรือกลิ่นน้ำมันเชื้อเพลิงในรถยนต์ขณะขับรถอยู่ คุณควรจอดรถ และดับเครื่องในจุดที่ปลอดภัยทันที ส่วนรถที่ติดตั้งระบบก๊าซ ให้ปิดสวิตช์เพื่อตัดการทำงานของระบบก๊าซ

หากพบว่ามีไฟลุกเพียงเล็กน้อยให้ควบคุมเพลิงด้วยตนเองในเบื้องต้น โดยใช้ถังดับเพลิงเคมีฉีดพ่นบริเวณต้นเพลิงให้ดับสนิท หรือนำผ้าที่เปียกน้ำ หรือทรายมาโปะบริเวณที่เกิดไฟไหม้

แต่หากไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ ให้รีบออกไปยังระยะห่างที่ปลอดภัยจากรถก่อนขอความช่วยเหลือโทรแจ้ง เหตุด่วนเหตุร้าย 191, ศูนย์รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ 199 หรือ สายด่วนนิรภัย 1784

                ทุกคนคงเคยได้ยินข่าวและเห็นผ่านตาอยู่เรื่อย ๆ เกี่ยวกับอุบัติเหตุรถไฟไหม้ หลายคนไม่รู้ว่าสาเหตุที่รถเกิดไฟไหม้เอกมาจากสาเหตุอะไร และต้องปฏิบัติอย่างไรถ้าหากรถของเราเกิดไฟไหม้ โดยอุบัติเหตุรถไฟไหม้ นั้นเกิดได้จากหลาย ๆ ปัจจัยด้วยกัน และหลาย ๆ สาเหตุก็เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษารถยนต์ หรือการใช้งานอุปกรณ์ภายในรถอย่างผิดประเภทด้วย ฉะนั้นทุกคนควรเช็ครถของท่านอยู่เสมอ เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้

พาไปทำความเข้าใจไฟล์ขยะ (Junk) ในมือถือ ควรลบทิ้งหรือไม่

เราเชื่อว่าหนึ่งปัญหาที่คนใช้มือถือ หรือสมาร์ทโฟนต้องเจอ ก็คือเรื่องของเครื่องอืด เม็มเต็ม เครื่องค้าง บางครั้งเราก็หาสาเหตุไม่ได้ ว่าสิ่งเหล่านี้มันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร ถ้าคุณเองก็เจอปัญหาเหล่านี้อยู่เช่นกัน บางครั้งมันอาจจะมาจากไฟล์ขยะก็เป็นได้ และถ้าอยากรู้ว่าต้องแก้อย่างไร ตามไป ทำวามเข้าใจไฟล์ขยะ (Junk) ในมือถือ ควรลบทิ้งหรือไม่ พร้อมกันเลย

ทำความเข้าใจไฟล์ขยะ (Junk) ในมือถือ