ของ 5 อย่าง ที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถ

ข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับรถยนต์ใหม่ รวมถึงราคาจำหน่ายรถ รูปภาพรถ,ข่าวสารล่าสุด ฟีเจอร์สเปค เปรียบเทียบรถ รีวิวจากนักข่าวสายยานยนต์

ของ 5 อย่าง ที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถ

ของที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถ

ของ 5 อย่าง ที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถ เพราะ อาจเกิดอันตรายแบบไม่คาดคิดได้

อย่างที่ทราบกันดีค่ะ ว่าประเทศไทยของเราเป็นเมืองร้อน แม้กรมอุตุฯ จะประกาศเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ แต่พระอาทิตย์ก็ยังคงทำงานหนักในประเทศไทยเสมอ ซึ่งส่วนนี้มีผลกับรถยนต์เช่นกัน เมื่อเราจอดรถทิ้งไว้นอกบ้านอย่างเลี่ยงไม่ได้ ภายในรถจะต้องร้อนระอุอย่างแน่นอน และด้วยอุณหภูมิภายในห้องโดยสารที่ร้อนจัด ๆ แบบนี้ การทิ้งของบางอย่างเอาไว้ อาจจะอันตรายกับรถมากกว่าที่คิด โดยวันนี้ yaanyon.com ได้ยกเอา ของ 5 อย่าง ที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถอาจเกิดอันตรายแบบไม่คาดคิดได้ มาให้ได้รู้จัก และเตรียมพร้อมรับมือ เคลียร์มันออกจากรถให้หมด ส่วนจะมีอะไรบ้าง ไปเช็กพร้อมกันเลย

ของ 5 อย่าง ที่ไม่ควรทิ้งไว้ในรถ มีอะไรบ้าง

. ขวดน้ำพลาสติก
. ขวดน้ำพลาสติก

1. ขวดน้ำพลาสติก

ปกติแล้วบนรถของเราก็มีจะมีขวดน้ำพลาสติกขนาดต่าง ๆ อยู่บนนั้นเสมอถูกไหมคะ ซึ่งถ้าเพื่อน ๆ เก็บมันเอาไว้ในที่ที่ไกลจากแสงแดดส่องถึงหน่อย ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่เมื่อไหร่ก็ตาม ที่ขวดน้ำพลาสติก มันถูกวางเอาไว้คอนโซลหน้ารถหรือที่ที่โดนแสงอาทิตย์ส่อง ความร้อนจากแสงอาทิตย์จะทำให้ขวดพลาสติกเกิดการละลาย ซึ่งอาจมีสารเคมีจากพลาสติกที่ใช้ผลิตขวดปนเปื้อนภายในน้ำดื่ม และเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงที่จะเกิดไฟลุกใหม่ได้อีกด้วย ฉะนั้น ใครที่ชอบวางขวดไว้หน้าคอนโซลรถ ต้องปรับวิธีการเก็บใหม่ให้ไวเลยนะคะ

พาวเวอร์แบ้งค์
พาวเวอร์แบ้งค์

2. อุปกรณ์ที่มีแบตเตอรี่

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบ ว่าอุปกรณ์ทุกรูปแบบที่มีแบตเตอรี่ข้างใน ไม่ว่าจะเป็น มือถือ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก พาวเวอร์แบงก์ อาจจะส่งผลอันตรายต่อรถของเราได้ เพราะสารลิเธียมในแบตเตอรี่เป็นโลหะที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี เมื่อได้รับความร้อนจากแสงแดดส่องอาจทำให้เกิดความร้อนสูง จนแบตเตอรี่เสื่อมสภาพหรืออุปกรณ์เกิดความเสียหาย รวมทั้งอาจเกิดการลัดวงจรและระเบิดได้ นอกจากนี้ก็ยังเสี่ยงที่จะถูกงัดรถขโมยอุปกรณ์เหล่านี้อีกด้วย แต่หากจำเป็นต้องพกติดรถเอาไว้ ก็ขอให้เก็บในที่ที่แสงแดดสิ่งไม่ถึงนะคะ

น้ำแข็งแห้ง
น้ำแข็งแห้ง

3. น้ำแข็งแห้ง

ความจริงแล้วของชิ้นนี้อาจจะดูไม่เมคเซ้นน์เท่าไหร่ ที่จะเอามาไว้บนรถยนต์ แต่เราอยากเลือกนำเสนอ ให้เพื่อน ๆ ได้เห็นว่าของชิ้นเล็ก ๆ แบบน้ำแข็งแห้ง มันอาจจะสร้างอันตรายให้กับเราและรถ ได้มากกว่าที่คิดมาก ๆ หากต้องการพกน้ำแข็งแห้งติดรถไปด้วยก็ควรเก็บแยกไว้จากห้องโดยสาร อย่างเช่น ท้ายรถ หรือถ้าต้องเก็บไว้ในห้องโดยสารจริง ๆ ก็ควรใส่กล่องหรือกระบะไว้ เพราะถ้าน้ำแข็งแห้งมีการระเหิดในห้องโดยสารก็จะก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งอาจทำให้ผู้ที่อยู่ในห้องโดยสารหมดสติได้นั่นเองค่ะ

กระป๋องเครื่องดื่ม
กระป๋องเครื่องดื่ม

4. กระป๋องเครื่องดื่มรูปแบบต่าง ๆ

เราเชื่อว่าเพื่อน ๆ ทราบกันดีอยู่แล้วล่ะ ว่ากระป๋องเครื่องดื่มทุกรูปแบบ มันถูกบรรจุแก๊สเอาไว้ และหากเพื่อน ๆ ทิ้งกระป๋องเหล่านั้นไว้ในรถและอยู่ในอุณหภูมิสูงเป็นเวลานาน ๆ จุกขวดก็อาจจะหลุดออกมาหรือกระป๋องระเบิด ทำให้น้ำภายในกระจายออกมาเลอะรถได้ นอกจากนี้การโดนความร้อนเป็นเวลานาน ๆ ก็อาจทำให้รสของเครื่องดื่มเปลี่ยนไปได้อีกด้วย

ยา
ยา

5. ยา

ยาไม่ส่งผลเสียกับรถยนต์ของเรา แบบทำให้ระเบิดหรืออะไรได้ แต่การที่เราทิ้งยาชนิดต่าง ๆ เอาไว้ในรถยนต์ ที่มีอุณภูมิห้องร้อนกว่าปกติ มันจะส่งผลกับการทำงานของยาโดยตรง กล่าวคือ เพราะอุณหภูมิที่สูงมากเกินไปอาจทำให้ยาเสื่อมสภาพได้ ทำให้รับประทานยาแล้วไม่ได้ผล หรืออาจเกิดผลเสียอื่น ๆ ต่อสุขภาพตามมาในแบบที่หลายคนอาจจะคาดไม่ถึงด้วยซ้ำ ฉะนั้น ให้เลี่ยงการเก็บยารักษาโรคชนิดต่าง ๆ ในรถ จะดีที่สุดนะคะ แม้บางครั้งเราอาจจะไม่ได้จอดรถกลางแดด และจอดในที่ร่มซะส่วนใหญ่ เราก็ไม่ควรจะมองข้ามการเก็บของที่อาจจะเกิดผลเสียเอาไว้ในรถไปได้ การไม่ประมาทจะทำให้เราปลอดภัยจากอันตรายรูปแบบต่าง ๆ เสมอ ฉะนั้น รีบกลับไปเช็กรถยนต์ของเพื่อน ๆ ด่วน! ว่ามีของเหล่านี้อยู่ในรถหรือไม่ ถ้ามีก็รีบเคลียร์ซะให้เรียบร้อย ไม่ใช่รอให้ภัยมาแล้วมานั่งเสียใจทีหลัง แบบนั้นไม่ดีแน่นอน

บทความที่น่าสนใจ

แฟรนไชส์ธุรกิจอาหาร
แฟรนไชส์ธุรกิจอาหาร 

5 แฟรนไชส์ธุรกิจอาหาร ที่น่าลงทุนปี 2021 เป็นธุรกิจที่มีความน่าใจใจไม่น้อย สำหรับคนที่มีทุนไม่มาก