ทริคการดูแลรถมอเตอร์ไซค์

ข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับรถยนต์ใหม่ รวมถึงราคาจำหน่ายรถ รูปภาพรถ,ข่าวสารล่าสุด ฟีเจอร์สเปค เปรียบเทียบรถ รีวิวจากนักข่าวสายยานยนต์

ทริคการดูแลรถมอเตอร์ไซค์

               ปัจจุบันนี้รถมอเตอร์ไซค์ เป็นอีกหนึ่งยานพาหนะที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงในประเทศไทยด้วยขนาดเล็กกะทัดรัด คล่องตัว ที่สามารถนำผู้ขับขี่และผู้โดยสารอีกหนึ่งคนเดินทางสู่จุดหมายได้อย่างรวดเร็ว ท่ามกลางการจราจรที่แน่นอย่างทุกวันนี้ ด้วยราคาที่จับต้องได้ และรูปลักษณ์ที่มีให้เลือกหลากหลาย ทำให้มอเตอร์ไซค์เป็นหนึ่งในตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของทั้งวัยรุ่นและวัยทำงาน ฉะนั้นการดูแลรักษามอเตอร์ไซค์ของเราให้อยู่ได้นาน ๆ ก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นกัน ทาง yaanyon.com จึงจะมาบอก ทริคการดูแลรถมอเตอร์ไซค์ ให้เพื่อน ๆนำไปดูแลรถมอเตอร์ไซค์ของคุณเอง

ทริคการดูแลรถมอเตอร์ไซค์

ลมยาง

เริ่มต้นกันที่ ” ลมยาง” การเติมลมทุกครั้งควรมีการวัดลมยางให้ได้ตามที่สเป็คกำหนดเพื่อยืดอายุการใช้งานของยาง อีกทั้งช่วยในการทรงตัวและลดแรงกระแทก สำหรับแรงดันลม ยางหน้าใช้ 28 ปอนด์ ยางหลัง 30-32 ปอนด์ ซึ่งขึ้นอยู่กับรุ่นและน้ำหนักบรรทุก และเพื่อความแน่นอนควรมีเกจ์วัดแรงดันลมแบบพกพาเอาไว้เพื่อได้ค่าของแรงดันลมที่ถูกต้อง

หัวเทียน

หมั่นสังเกตสภาพของหัวเทียนเป็นประจำ โดยปกติแล้วหัวเทียนจะมีสีน้ำตาลหรือเทา หากสังเกตว่าหัวเทียนมีคราบเขม่าสีดำหรือคราบน้ำมันเกาะอยู่ต้องรีบจัดการแล้วเนื่องจากหัวเทียนที่เสื่อมสภาพอาจทำให้เครื่องยนต์สตาร์ตไม่ติด เร่งไม่ขึ้น เครื่องยนต์เดินไม่เรียบ ส่งผลต่อระบบไฟ มีอาการสะดุดทำให้ส่วนเครื่องยนต์ได้รับผลกระทบตามไปด้วย ควรทำความสะอาดหรือเปลี่ยนหัวเทียนใหม่

กรองอากาศ

การตรวจเช็คไส้กรองอากาศให้สะอาดอยู่ตลอดเวลาจะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครืองยนต์ให้มอเตอร์ไซค์คันโปรดของคุณ ซึ่งกรองอากาศจะรับหน้าที่ในการกรองฝุ่นละอองที่ปะปนอยู่ในอากาศไม่ให้เข้าไปภายในตัวเครื่องยนต์ แต่เมื่อใช้งานผ่านไปนาน ๆ กรองอากาศจะตัน มีส่วนทำให้ส่วนผสมไอดีเปลี่ยนไป เครื่องยนต์จะกินน้ำมันมากขึ้นและวิ่งไม่ค่อยออก ฉะนั้นควรทำความสะอาดไส้กรองทุก ๆ 4,000 กม. และเปลี่ยนใหม่ทุก ๆ 12,000 กม. แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งานด้วย หากเป็นที่มีฝุ่นมาก ๆ การทำความสะอาดต้องบ่อยมากขึ้น

ระบบไฟ

ระบบไฟและแบตเตอร์รี่ ที่เราต้องคอยดูแลบำรุงรักษาเป็นประจำเพื่อป้องกันปัญหาเรื่องระบบไฟขัดข้อง โดยเฉพาะแบตเตอร์รี่แบบเติมน้ำกลั่น ต้องหมั่นตรวจระดับของน้ำกลั่นให้อยู่ในระดับที่กำหนดเสมออย่าปล่อยให้น้ำกลั่นแห้ง ส่วนแบตเตอร์รี่แบบแห้งก็จะไม่ยุ่งยากอะไรมากนัก แค่เช็คที่ขั้วของแบตเตอร์รี่อย่าให้สกปรกเป็นพอ และอย่าลืมตรวจเช็คสัญญาณไฟให้พร้อมใช้งานทุกจุดกันด้วย

น้ำมันเครื่อง

สำหรับรถจักรยานยนต์ 4 จังหวะ การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องควรเปลี่ยนตามเวลาที่ทางผู้ผลิตได้กำหนดไว้ แต่หากว่ารถมีการใช้งานหนักหรือว่าจอดติดไฟแดงบ่อย ๆ นาน ๆ การเปลี่ยนถ่ายก็ต้องเร็วกว่าเดิมเพื่อรักษาชิ้นส่วนภายในเครื่องยนต์

สำหรับรถจักรยานยนต์ 2 จังหวะ ควรมีการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์บ้าง เพราะน้ำมันหล่อลื่นเมื่อใช้ไปนาน ๆ ประสิทธภาพการหล่อลื่นจะลดลง ส่งผลให้คลัทช์และชุดเกียร์ตัดส่งกำลังไม่ได้ดีเหมือนเดิม

รถจักรยานยนต์เกียร์ ออโตเมติค หรือที่เรียกกันว่า “ รถสายพาน “ ตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมของ ผู้ที่ใช้รถจักรยานยนต์ทุก ระดับชั้น สำหรับการดูแลรถสายพานจะแบ่งการดูแลรักษาออกเป็น 2 ส่วน คือ เครื่องยนต์ และระบบขับเคลื่อน ในส่วนของเครื่องยนต์ การดูแลรักษาก็เหมือนกับเครื่องยนต์ 4 จังหวะทั่วไป เช่น การตรวจ เช็คระยะห่างของวาล์ว, เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ,ทำความสะอาดกรองอากาศ เป็นต้น

อีกส่วน คือ ระบบขับเคลื่อน ซึ่งจะแตกต่างไปจากรถที่ใช้โซ่ เพราะในชุดสายพาน มีกลไก การทำงานที่ต้องดูแลรักษาพอ ๆ กับเครื่องยนต์เลยทีเดียว เริ่มจาก

– ไส้กรองอากาศชุดสายพาน ให้ทำความสะอาดทุก ๆ 3,000 กม.

– สวิงอาร์มตรวจสอบการหลวมคลอน และอัดจาระบีทุก ๆ 24,000 กม.

– การรั่วซึมของน้ำมันเฟืองท้ายเมื่อครบ 1,000 กม.แรก และ ทุก ๆ 3,000 กม.

– เปลี่ยนน้ำมันเฟืองท้ายเมื่อครบ 1,000 กม.และทุก ๆ 10,000 กม.

– สายพาน V ให้ตรวจสอบการชำรุดเสียหายและสึกหรอเมื่อครบ 7,000 กม. และทุก ๆ 3,000 กม.

– ตัวสายพานควรเปลี่ยนใหม่เมื่อครบ 25,000 กม.

การศึกษาข้อมูลจากคู่มือประจำรถเป็นเรื่องที่ควรทำ ไม่ว่าจะเป็นประเภทของน้ำมันเชื้อเพลิง ประเภทของน้ำมันเครื่อง กำหนดเวลาที่เหมาะสมในการนำรถมอเตอร์ไซค์เข้าเช็กระยะหรือตรวจสภาพ ไปจนถึงฟังก์ชั่นการใช้งานมอเตอร์ไซค์ที่เจ้าของอย่างคุณเองอาจไม่เคยรู้ พกคู่มือประจำรถของคุณไว้กับมอเตอร์ไซค์เสมอ และอย่าลืมปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตอย่างเคร่งครัดเพื่อดูแลให้ยานพาหนะอันเป็นที่รักของคุณ อยู่ในสภาพใหม่เหมือนแรกซื้อตลอดเวลา

               และนี่ก็คือทริคในการดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์ของคุณ เมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ทำไปใช้ดูแลรถมอเตอร์ไซค์คู่ใจให้ใช้งานได้นาน ๆ และพร้อมให้ใช้งานตลอดเวลาได้เลย

แนะนำบทความน่าสนใจ

วันนี้ทาง mobaapp.com จะมาแนะนำเกม Among Us! เกมหาคนร้ายสไตล์ Deceit เป็นเกมที่ปั่นประสาทมาก ๆ เลยก็ว่าได้ ได้เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2018 จากค่าย InnerSloth แต่เป็นที่รู้จักน้อย เกมนี้จัดอยู่ในแนวที่ทำลายมิตรภาพได้หมดจด คล้าย ๆ กับบอร์ดเกมหาหมาป่า ล่าแม่มด เปิดโอกาสให้ใช้สกิลปั่นกันยิ่งกว่า Tour de France เรียกได้ว่าเล่นสนุกไม่แพ้เกมดัง ๆ เลย รูปแบบเกมจะเป็นอย่างไร ไปดู รีวิว Among Us เกมปั่นประสาท กันดีกว่า

รีวิว Among Us! เกมปั่นประสาท
รีวิว Among Us เกมปั่นประสาท