6 อ็อฟชั่นของรถยนต์ในอดีต ที่หาไม่เจอแล้วในปัจจุบัน

ข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับรถยนต์ใหม่ รวมถึงราคาจำหน่ายรถ รูปภาพรถ,ข่าวสารล่าสุด ฟีเจอร์สเปค เปรียบเทียบรถ รีวิวจากนักข่าวสายยานยนต์

6 อ็อฟชั่นของรถยนต์ในอดีต ที่หาไม่เจอแล้วในปัจจุบัน

6 อ็อฟชั่นของรถยนต์ในอดีต ที่หาไม่เจอแล้วในปัจจุบัน

          ก่อนอื่นต้องยอมรับก่อนเลยว่า เทคโนโลยีรถยนต์ได้ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว มีฟีเจอร์ใหม่ ๆ มากมายให้ได้ใช้ ทั้งนี้เพื่อความสะดวกสบาย และทุ่นแรง  แต่ในขณะเดียวกัน มีเทคโนโลยีบางอย่างที่เคยโดดเด่นหรือได้ความนิยมในอดีต แต่ในปัจจุบันกลับถูกลดความสำคัญลง และหายไปจากรถยนต์รุ่นใหม่อย่างช้า ๆ อาจจะด้วยการใช้งานที่ยุ่งยาก ความล้าสมัย หรืออะไรก็ตาม ทำให้หลายคนที่เคยใช้และผูกพันกับเทคโนโลยีรถยนต์รุ่นเก่า ยังคงระลึกถึงเพราะความเคยชิน หรืออาจจะยังไม่คุ้นเคยกับระบบใหม่ ซึ่งผมเองก็ยังคงนึกถึงเช่นเดียวกัน  วันนี้ yaanyon.com จะขอเปิดกรุ 6 อ็อฟชั่นของรถยนต์ในอดีต ที่หาไม่เจอแล้วในปัจจุบัน  เพื่อให้ทุกคนที่เป็นสาย ฅ.ฅนรักรถได้รำลึกและหายคิดถึงกัน งั้นเราไปชมกันได้เลย

6 อ็อฟชั่นของรถยนต์ในอดีต ที่หาไม่เจอแล้วในปัจจุบัน 

  1. กระจกมือหมุน
กระจกมือหมุน

              ในสมัย 20-30 ปีก่อน กระจกมือหมุนมักจะเป็นอุปกรณ์มาตรฐาน โดยเฉพาะกับรถยนต์รุ่นล่าง ๆ แต่ปัจจุบันเจ้ากระจกมือหมุนกลับถูกเลือนหายไป ถูกแทนที่ด้วยกระจกแบบกดไฟฟ้า เพราะมีความสะดวกสบาย แต่ข้อดีของกระจกมือหมุน คือ ไม่มีระบบไฟฟ้าเข้ามาเกี่ยวข้อง บำรุงรักษาง่าย เวลารถตกน้ำก็สามารถออกจากตัวรถได้อย่างง่าย  มีสายเคยรางานมาว่า เคยมีแอบเนียนกระจกมือหมุนให้เป็นกระจกไฟฟ้า โดยที่เวลาหมุนกระจกไม่ให้ไหล่เขยื้อน เปรียบเสมือนว่ากำลังใช้กระจกรถยนต์แบบไฟฟ้า

  1. เกียร์ธรรมดา
เกียร์ธรรมดา

            ในอดีตเกียร์ธรรมดา ถือได้เป็นเกียร์รถที่ได้รับความนิยมเป็นจำนวนมาก เพราะด้วยที่มีราคาถูก บำรุงรักษาง่าย ค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซมน้อยกว่า ประกอบกับเกียร์ออโต้ในอดีตนั้นจะมีราคาค่อนข้างแพง แต่ในปัจจุบันเกียร์ออโต้ได้มีการพัฒนาแบบผสมผสานให้ขับรถแบบเกียร์ธรรมดาได้แล้ว ประกอบสภาพจราจรในปัจจุบันแน่นขนัด ซึ่งการใช้เกียร์ธรรมดาต้องใช้ทั้งคลัชท์และคันเร่ง ทำให้เกิดโรคข้อเข่าเสื่อม และ โรคหมอนรองระดูกเสื่อม จึงทำให้ปัจจุบันเกียร์ธรรมดาเป็นหนึ่งในเทคโนโลยียานยนต์ที่ถูกเลือนหายในปัจจุบัน

  1. ที่จุดบุหรี่และเขี่ยบุหรี่
ที่จุดบุหรี่และเขี่ยบุหรี่

              สายยาสูบหลายคน ยังไม่ทันสังเกตว่ารถยนต์รุ่นใหม่หลายยี่ห้อ ได้ตัดที่จุดบุหรี่และเขี่ยบุหรี่ออกจากอุปกรณ์มาตรฐานรถยนต์ เพราะคิดว่า ถึงติดตั้งมาแล้วก็ไม่มีใครใช้งานอยู่ดี สู้จูดบุหรี่และเขี่ยบุหรี่ลงด้านนอกยังง่ายเสียกว่า  แม้แต่ช่องจ่ายไฟแบบ 12 โวลต์ที่ถูกปิดด้วยหัวจุกจุดบุหรี่ ในปัจจุบันถูกแทนที่ฝาจุกพลาสติกที่บางคนจะเปิดฝาเพื่อเชื่อมอุปกรณ์เสริมโทรศัพท์ แต่ก็ไม่ถูกคน เพราะมีช่องเสียบ USB ซึ่งใช้งานง่าย

  1. คันเบรกมือ
คันเบรกมือ

             ในสมัยก่อนคันเบรกมือ เป็นหนึ่งในอุปกรณ์มาตรฐานโดยเฉพาะรถเก๋ง แต่ถ้าเป็นรถกระบะจะเป็นเบรกมือแบบดึง ต่อมาในยุคปี 2000 จะมีแป้นเบรกมีการใช้งานคล้ายก้านเบรกมือแบบใช้เท้าเหยียบ แต่ในปัจจุบันรถรุ่นใหม่ได้ถูกแทนที่ด้วยเบรกไฟฟ้าแบบปุ่มกด แต่ในปัจจุบัน คันเบรกมือยังคงพบในรถยนต์ประเภท รถกระบะ รถเก๋งขนาดเล็ก

  1. เครื่องเล่นเทป
เครื่องเล่นเทป

             เครื่องเล่นเทป ถือว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์มาตรฐานรถยนต์หลายยี่ห้อ ซึ่งเวลาใช้งานจะใช้ได้ทั้งเทปคาสเซ็ทและวิทยุ จะสังเกตได้ตรงช่องเก็บของรถยนต์สมัยก่อนจะมีตลับเทปคาสเซ็ทเรียงรายเป็นจำนวนมาก แต่เมื่อช่วง 10 ปีที่ผ่านมา เทปคสาสเซ็ทเริ่มเสื่อมความนิยมลง ประกอบกอบรถยนต์รุ่นใหม่ผลิตเครื่องเล่นให้เนียบกับแผงคอนโซลรถยนต์ ซึ่งถูกแท่นที่โดยช่องแผ่นซีดีและจอ LCD

  1. ล้ออะไหล่แบบอัลลอย
ล้ออะไหล่

                รูปแบบล้ออะไหล่ของรถยนต์รุ่นใหม่ในปัจจุบันเปลี่ยนเป็นแบบล้อกระทะ ก็ชื่อบอกอยู่แล้วว่าเป็นล้ออะไหล่ วัตถุประสงค์ของเจ้านี่คือ การใช้งานชั่วคราว ทั้งนี้ก็เพื่อลดต้นทุน ประกอบรถยุโรปก็มีการติดตั้งยางรันแฟลตที่สามารถขับรถได้ชั่วคราวเมื่อยางแตก บางยี่ห้อก็มีชุดปะยางสำเร็จรูป เพราะความสะดวกสบายในการใช้งาน ประหยัดเวลาในการเปลี่ยนยาง ไม่เสียเวลา  ทำให้ประหยัดพื้นที่รถยนต์อีกด้วย

         เห็นอย่างนี้แล้ว รถยนต์เปรียบเสมือนคนที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา อย่างคนก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงตามพัฒนาการในแต่ละวัย รถยนต์ก็เช่นกันก็ต้องมีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่องตามยุคสมัยด้วย

บทความที่น่าสนใจ

เทศกาลรับปริญญา ถือเป็นเทศกาลแห่งความสุข และความชื่นมื่น เพราะจะเต็มไปด้วยคนที่เรารัก มาร่วมแสดงความยินดีในงานสำคัญด้วย 8 ดอกไม้รับปริญญา ที่บัณฑิตต้องกด Like แน่นอน