เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับรถเกียร์ออโต้

ข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับรถยนต์ใหม่ รวมถึงราคาจำหน่ายรถ รูปภาพรถ,ข่าวสารล่าสุด ฟีเจอร์สเปค เปรียบเทียบรถ รีวิวจากนักข่าวสายยานยนต์

เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับรถเกียร์ออโต้

เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับรถเกียร์ออโต้

วันนี้ทาง yaanyon.com จะพามาดู เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับรถเกียร์ออโต้ เบื้องต้น ให้ได้รู้ไว้กันก่อนไปหัดขับจริงสำหรับผู้ที่กำลังจะหัด รถออโต้ถือว่าเป็นที่นิยมใช้งานกันเป็นอย่างมากในยุคนี้ โดยเฉพาะในเขตเมืองเพราด้วยความง่ายและสะดวกสบายในการขับขี่ มือใหม่หัดขับก็สามารถขับได้ไม่ยาก รถยนต์ออโต้ที่นอกจากจะมีเกียร์ P, R, N, D แล้วยังมีเกียร์ D1, D2, 2 และเกียร์ L เอาไว้ใช้ทำอะไร ควรใช้ในสถานการณ์ใดบ้าง ข้อมูลเบื้องต้นสำหรับมือใหม่หัดขับรถเกียร์ออโต้ รวมทั้งผู้ที่ขับรถมานานแต่ยังไม่รู้ว่าคืออะไร รวมถึงข้อระวังต่าง ๆ ที่อาจไม่เคยรู้มาก่อน

เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับรถเกียร์ออโต้

ตำแหน่งเกียร์ที่สำคัญอยู่ 4 ตำแหน่งด้วยกัน สำหรับรถเกียร์ออโต้ หรือเกียร์อัตโนมัติ ได้แก่ ตำแหน่ง P, R, N และ D ซึ่งในแต่ละตำแหน่งนั้นจะมีหน้าที่การทำงานที่แตกต่างกันออกไป นอกจากนี้ในรถเกียร์ออโต้บางรุ่น เราอาจพบเจอกับตำแหน่ง D1, D2, 2 และ L ด้วยเช่นกัน มาดูแต่ละตำแหน่งหน้าที่ของเกียร์ว่ามีหน้าที่อะไรกันบ้าง

• ตำแหน่งเกียร์ P – Park ใช้สำหรับการจอดรถอยู่กับที่หรือจอดรถในบริเวณที่มีพื้นที่ลาดเอียง จะไม่สามารถเข็นหรือขยับรถได้

• ตำแหน่งเกียร์ R – Reverse ใช้สำหรับการถอยหลัง

• ตำแหน่งเกียร์ N – Neutral ใช้สำหรับการจอดหรือหยุดรถชั่วคราวในพื้นที่ราบปกติ ซึ่งในตำแหน่งเกียร์ N รถจะสามารถถูกเข็นหรือขยับได้

• ตำแหน่งเกียร์ D – Drive ใช้สำหรับให้รถเคลื่อนที่ไปข้างหน้า หากต้องการเพิ่มความเร็วใช้เท้าขวากดคันเร่งเพิ่ม

นอกจากตำแหน่งเกียร์ 4 ตำแหน่งนี้ที่ดูเหมือนจะครอบคลุมการทำงานของรถเกียร์ออโต้แทบทั้งหมดแล้ว แต่ยังมีตำแหน่งเกียร์อื่น ๆ เพิ่มขึ้นมาแตกต่างกันไป ในรถยนต์แต่ละรุ่นหรือแต่ละแบรนด์  ซึ่งหลายคนอาจยังสงสัยว่า แล้วตำแหน่งเกียร์ D1, D2 หรือเกียร์ 2 และเกียร์ L คือเกียร์อะไร มีไว้ทำไม และควรต้องใช้เมื่อใด

• ตำแหน่งเกียร์ D1, 1 และ L – เรียกอีกอย่างว่าเกียร์ต่ำ ใช้สำหรับการเคลื่อนที่บนเส้นทางที่มีความลาดชันมาก เช่น เนิน สะพาน หรือภูเขาสูง เมื่อเราเปลี่ยนเกียร์มาที่ตำแหน่ง D1 หรือ 1 การทำงานอัตราทดของเครื่องยนต์จะอยู่แค่เพียงเกียร์ 1 เท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นเกียร์ที่มีพละกำลังมากที่สุด

• ตำแหน่งเกียร์ D2 หรือ 2 – มีลักษณะการทำงานที่คล้ายกับเกียร์ D1 หรือ 1 ใช้สำหรับการเคลื่อนที่บนเส้นทางที่มีความลาดชันไม่มากนัก เป็นเกียร์ที่ให้พละกำลังสูง ทำความเร็วได้ในระดับหนึ่ง

นอกจากจะใช้เกียร์ D1, D2, 2 และ L ในการขึ้นเขาหรือเส้นทางที่มีความลาดชันมาก ๆ แล้ว เรามักใช้เกียร์เหล่านี้ในการลงเขาด้วย เพราะการลงเขา ลงเนิน ที่มีความลาดชันมาก ๆ จำเป็นต้องใช้เบรก และถ้าหากเราใช้เบรกมากจนเกินไปก็อาจเกิดปัญหาเบรกไหม้ได้ การใช้เกียร์ D1, D2, 2 และ L เครื่องยนต์จะมีรอบที่สูง ทำให้เกิด Engine Brake หรือแรงต้านทานจากเครื่องยนต์ที่จะทำให้รถช้าลงเวลาลงเขา

เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับรถเกียร์ออโต้

ข้อควรระวังการใช้งานเกียร์ออโต้

แม้จะออกแบบมาเพื่อให้ความสบายแก่ผู้ขับขี่ แต่อีกมุมหนึ่งของเกียร์ออโต้ก็มีข้อควรระวังในการใช้งานด้วยเช่นกัน ทั้งในส่วนของความปลอดภัย ตั้งแต่ยังไม่ออกรถ หรือแม้แต่ขณะขับขี่ เพื่อความปลอดภัยต่อตนเอง เพื่อนร่วมทาง และยืดอายุการใช้งานของเกียร์ออโต้ให้ยาวนาน

• เหยียบเบรกทุกครั้งก่อนการเปลี่ยนเกียร์

• ดูตำแหน่งเกียร์ทุกครั้งก่อนการออกตัวและหลังจากหยุดรถ

• ไม่ควรออกตัวแบบกระชากอย่างรุนแรง

• ไม่เข้าเกียร์ว่างขณะรถวิ่ง เช่น ขณะลงเขา

• ไม่ควรคิกดาวน์เพื่อเร่งแซงบ่อย ๆ

สำหรับ เรื่องที่ควรรู้เกี่ยวกับรถเกียร์ออโต้ แล้วนั้น นอกจากนี้เพื่อความปลอดภัย และไม่ประมาทในการเดินทางทุก ๆ ครั้ง ควรศึกษาและเข้าใจการทำงานของเกียร์รถที่เราจะขับขี่ก่อน และศึกษาเส้นทางที่เราจะไปว่าเกียร์รถที่เราจะนำไปเหมาะกับสภาพถนนของเส้นทางนั้น ๆ หรือไม่ และควรขับขี่ด้วยความเร็วที่กฎหมายกำหนดเพื่อเลี่ยงอุบัติเหตุ และความปลอดภัยของตัวผู้ขับและผู้ร่วมทางด้วย หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังหาข้อมูลก่อนหัดขับขี่นะคะ

แนะนำบทความที่น่าสนใจ

ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID – 19 ทำให้หลายคนยังไม่กล้าออกไปไหน เลือกที่จะอยู่บ้านมากกว่า แต่พอนานเข้าก็เบื่อ เนื่องจากไม่มีอะไรทำ ผมจึงขอแนะนำกิจกรรมในระหว่างการกักตัวที่บ้าน นั่นก็คือ การปลูกผักสวนครัว ไปพบกับ 10 ผักสวนครัว แอทโฮม น่าปลูกยาม COVID -19 ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูพร้อมกันได้เลยนะคะ

10 พืชสวนครัว แอทโฮม น่าปลูกยาม COVID -19
10 พืชสวนครัว แอทโฮม น่าปลูกยาม COVID -19